HOTLINE: 0931347788

Tin tức

Đảo Ngọc Phú Quóc Xứng Danh Cùng Những Đặc Sản Quý Hiếm

Bạn đã từng đi du lịch tại Phú Quốc chắc hẳn rất ấn tượng với vẻ đẹp của Đảo ngọc, đây được biết đến với bãi biển xanh, cát trắng hoang sơ cùng những làng chài đẹp như tranh. Bên cạnh đó, Phú Quốc còn nổi tiếng với nhiều loại đặc sản biển quý hiếm và có giá “trên trời”. Dù vậy, nhiều du khách vẫn săn lùng và quyết tìm mua bằng được.

Nhưng trước khi điểm qua danh sách những đặc sản Phú Quốc "quý tộc" này, chúng ta cần biết tại Phú Quốc có rất nhiều đặc sản khác như Nước Mắm Phú Quốc trong đó nổi tiếng có nước mắm Khải Hoàn, Mực khô, Tôm khô, mực 1 nắng, rượu sim,... để mang về làm quà. Các bạn có thể xem khá nhiều đặc sản như vậy tại: http://duongdongfood.com/


Đặc Sản Cá ngựa khô

Cá ngựa khô được mệnh danh là thần dược phòng the cho quý ông. Còn với các bà nội trợ, đây là loại thực phẩm rất tốt dành cho trẻ nhỏ khi đau ốm. Chính vì vậy, món đặc sản này được nhiều người tìm mua. “Thần dược” cá ngựa có giá không hề rẻ, khoảng 100.000 đồng/con. Cá phơi khô sẽ được đóng gói và bán với giá khoảng 9 triệu đồng/kg.

rượu cá ngựa
Cá ngựa khô có thể dùng ngâm rượu hoặc chế biến món ăn. 


Từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm là mùa sinh sản của cá ngựa khi chúng tìm về những hang đá, rạn san hô chết,… để giao phối. Vì thế, đây cũng thời gian ngư dân Phú Quốc bắt được nhiều cá ngựa nhất và bày bán tấp nập trong các khu chợ ở trên đảo. Cá ngựa có thể dùng để ngâm rượu, chế biến món ăn và tán thành bột mịn để uống.

Người sành mua thường chọn mua cá ngựa khô theo đôi, một đực một cái và đặc biệt phải còn nguyên đôi mắt. Đây được xem là bộ phận quan trọng nhất của cá ngựa nhưng lại thường bị kiến đục trong quá trình phơi khô.

Đặc sản Vi cá mập

Vi cá mập cũng là một loại đặc sản ở Phú Quốc, nó được đưa vào loại đặc sản “quý tộc”. Vi cá mập có giá trung bình từ 9 đến 12 triệu đồng đối với loại thường, còn loại hảo hạng có thể lên tới 15 triệu đồng/kg.


vi cá mập ngon

Vi cá mập là món ăn quý hiếm từ xưa đến nay.


Săn cá mập là một nghề lâu năm và nguy hiểm. Không chỉ rất hiếm khi mới "gặp" được cá mập, đôi lúc ngư dân còn phải đánh cược cả mạng sống của mình để có được vây cá. Chính điều này càng khiến cho giá trị của vi cá mập tăng cao.

Vi cá mập có tác dụng bồi bổ cơ thể, là vị thuốc quý hiếm mà không phải ai cũng mua được. Sụn trong vi cá mập được cho là chữa được các bệnh về xương khớp và mắt, đồng thời có thể ngăn chặn ung thư.

Đặc sản Hải sâm

Ở Phú Quốc, người ta còn gọi hải sâm là "đồn đột" hoặc "đột ngậu". Loài này được xếp vào "tứ đại danh giá" cùng óc khỉ, tay gấu, yến sào. Hải sâm có nhiều ở vùng biển Kiên Giang, nhưng ngon và to nhất là ở đảo Phú Quốc.

Tuy vẻ ngoài xấu xí, xù xì, nhưng hải sâm có hàm lượng dinh dưỡng cao và được nhiều du khách ưa chuộng tìm mua. Giá của nó trung bình từ 400.000 đến 1.500.000/ kg.

Hải sâm xuất hiện nhiều ở các bãi đá ngầm sâu dưới biển, vì thế để bắt được nó không phải điều đơn giản. Ban đêm, ngư dân phải lặn xuống khá sâu mới có thể bắt được những con hải sâm nằm ẩn mình dưới cát. Đặc biệt, một số loại hải sâm chỉ khi biển động mới xuất hiện nên khá nguy hiểm cho ngư dân.

Hải sâm được xem là liều thuốc trị bách bệnh, từ tăng khả năng miễn dịch, giảm lão hóa, nâng cao trí nhớ, chống lại mệt mỏi đến chữa lành vết thương, bồi bổ khí huyết v.v...

Đặc sản Bào ngư

Nhắc đến bào ngư, người ta thường liên tưởng đến một món ăn chỉ các bậc vua chúa xưa kia hay những đại gia lắm tiền nhiều của mới có cơ hội thường thức. Mỗi kg bào ngư có thể dao động từ 11 – 15 triệu đồng tùy loại. Bào ngư có giá cao bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng, khá quý hiếm và cực kì khó đánh bắt.


Để có thể đánh bắt được bào ngư, ngư dân phải bỏ ra khoản đầu tư lớn sắm sửa trang thiết bị lặn chuyên nghiệp, đồng thời học cách lặn để có thể đi tìm bào ngư dưới đáy biển lúc 2h sáng. Mỗi nhóm đánh bắt bào ngư thường có từ 2 – 3 ngư dân để đảm bảo an toàn. Tìm được bào ngư đã khó, tách được bào ngư ra khỏi đá để mang về cũng không kém phần vất vả. Sau đó, công đoạn phơi khô cũng khá phức tạp. Như vậy, không khó để hiểu vì sao bào ngư lại có giá “chát” đến vậy.

Với những người lặn biển tìm bào ngư, đôi khi còn phụ thuộc vào may mắn, có những lúc cả mấy ngày liền không tìm được kg bào ngư nào. Hương vị đậm đà, thơm ngon của những món ăn từ bào ngư khiến du khách đắm say và không ngừng tìm mua loại đặc sản này.

Ngoài các loại đặc sản đắt đỏ trên, Phú Quốc còn những loại đặc sản khác bình dân hơn nhưng hương vị cũng không kém phần đặc biệt mà bất cứ ai đến Phú Quốc cũng phải mua về làm quà như cá trích, tiêu sọ, nhum, tôm khô, mực khô, mực 1 nắng, nước mắm Phú Quốc, ...

Hoàng Ngọc

Tổng hợp

Câu chuyện về nước mắm Việt trên đất Mỹ

Nước Mắm là 1 trong những đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc. Sự ra đời của nước mắm Red Boat, cũng như rất nhiều thương hiệu khác, chỉ xuất phát từ mong muốn làm mẹ vui lòng của một cậu con trai.

Năm 1979, Cuong Pham cùng cha mẹ rời Sài Gòn sang Mỹ. Họ định cư ở Nam California. Sau đó, ông trở thành một kỹ sư, làm việc 16 năm cho Apple.

Sống xa quê nhiều năm, nhưng Cuong Pham vẫn còn nhớ rất rõ hương vị của nước mắm Phú Quốc. Chú ông có một xưởng sản xuất tại đây. Và gia đình ông luôn nhận được những can 20 lít - loại đã chọn lọc và sản xuất riêng để dùng trong gia đình. “Tôi thích vị nước mắm trong mọi món ăn mẹ nấu mỗi ngày”, ông cho biết, “Nước mắm rất tinh khiết, sạch, ban đầu thì mặn, nhưng sau đó lại rất đậm đà”.

Cảm giác đó khác hẳn với những loại nước mắm bán tại Mỹ. Ở đây, mẹ ông đành phải chấp nhận sản phẩm của Thái Lan với vị mặn hơn rất nhiều. Bà chẳng thể nào tìm lại được loại nước mắm như ở Việt Nam.

Vì thế, Cuong đã quyết định mở một công ty nước mắm riêng. Ông chấp nhận từ bỏ sự an toàn mà công việc kỹ sư và tư vấn IT tại Silicon mang lại để về Phú Quốc.

nuoc mam phu quoc

Cuong Pham muốn giúp mẹ mình tìm lại vị nước mắm Việt Nam tại Mỹ. Ảnh: Oakland Mag


Năm 2006, ông quyết định mở rộng nhà máy nhỏ do gia đình sở hữu. Kết quả là Red Boat ra đời.

Tại trung tâm Dương Đông - thị trấn lớn nhất tại đảo Phú Quốc, người ta có thể ngửi thấy mùi nước mắm của công ty Cuong từ trước cả khi nhìn thấy nó. Đến khi bước vào trong nhà xưởng lợp mái tôn, mùi này trở nên hữu hình hơn rất nhiều, với 85 thùng gỗ lớn mở nắp. Bên trong đó, theo Economist, chính là huyết mạch của Đông Nam Á.

Nước mắm là nguồn cung cấp protein cho hàng triệu người, và cũng là tâm điểm cho nền ẩm thực đa dạng của khu vực này, cũng như dầu olive với miền nam Italy vậy. Nó có rất nhiều tên gọi - nam pla ở Thái Lan, tuk trey ở Campuchia và patis ở Philippines. Tại nhiều nước khác, như Myanmar hay Campuchia, người ta cũng ăn các loại cá lên men nữa.

Trong xưởng của Cuong, mỗi thùng chứa 12 tấn cá cơm đánh bắt từ Vịnh Thái Lan, ướp cùng muối biển. Khi thành phẩm đạt yêu cầu, nhân viên sẽ mở vòi dưới đáy thùng và rót vào chai, hoặc rót cho bất kỳ ai tham quan nhà máy và muốn nếm thử.

Phú Quốc rất nổi tiếng với nước mắm. Tuy nhiên, đa phần các xưởng sản xuất giữ lại cho mình nước mắm nhĩ - gồm những giọt đầu tiên lấy ra từ thùng, cũng là loại nước mắm người chú đem cho gia đình ông.

Cuong lại bán luôn những chai này. “Ai cũng nghĩ là tôi điên” vì bán nó, doanh nhân gần 60 tuổi cho biết, “Mọi người đều hiểu là anh không cần phải bán chai đầu tiên. Nó nên giữ lại cho mình”. Cũng vì thế, số sản phẩm của công ty ông khá ít. Một thùng 12 tấn chỉ cho ra 3.000 lít. Tức là ông mất 4kg cá để sản xuất ra một lít nước nắm nhĩ. Sau đó, chỉ khoảng 30% nước mắm nhĩ là đạt tiêu chuẩn của chính Cuong để mang đi xuất khẩu.

Dĩ nhiên, giá của nó cũng sẽ đắt tương ứng. Một chai nước mắm nhĩ chất lượng có thể bán với giá cao gấp 3 bình thường, tức là 9 USD cho 250ml. Nó có hàm lượng protein cao gấp nhiều lần, tức là vị sẽ đậm đà hơn.

Người phương Tây trước nay không thích nước mắm. Tuy nhiên, việc này đang dần thay đổi. Vì nó khiến các món ăn có vị đậm đà mà muối không thể làm được. Dù mục đích của Cuong là làm nước mắm cho những người xa quê như mẹ mình, các đầu bếp tại Thái Bình Dương và châu Âu cũng thích nó.

Sản phẩm này không chỉ được bán tại các kệ của Whole Foods - chuỗi cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ, mà còn có mặt trong nhà hàng của hàng loạt đầu bếp nổi tiếng tại Mỹ, như Cockscomb hay State Bird Provisions ở San Francisco, Qui ở Austin hay 610 Magnolia ở Louisville.

Quan trọng hơn cả là với Cuong, nó sẽ làm mẹ ông và hàng trăm nghìn người khác như bà cảm thấy vui vẻ. Họ chỉ muốn tìm kiếm hương vị quê hương khi sống ở một nơi rất xa. “Tôi đã rất xúc động khi thấy một cụ bà khập khiễng bước ra khỏi một cửa hàng của người châu Á, trên tay cầm sản phẩm của chúng tôi. Họ đã khám phá lại được hương vị đó. Điều đó thật đẹp”, Cuong nói.

ruou sim 30 500ml

Bên cạnh nước mắm Phú Quốc, thì tôm khô, mực khô, rượu sim cũng là một trong những đặc sản Phú Quốc nổi tiếng được nhiều thực khách khi đi du lịch mang về ăn và biếu tặng. Các bạn có nhu cầu hãy ghé cửa hàng cung cấp đặc sản Phú Quốc của Dương Đông Food tại số 20 Ngô Thị Thu Minh để xem và mua hàng nhé.

 

Hà Thu (theo Economist/Oakland Mag)

Hướng dẫn cách chọn tôm khô mực khô ngon

Bí quyết lựa chọn tôm khô thơm ngon cực chuẩn, một trong những đặc sản phú quốc ngon. Muốn chọn được tôm khô ngon, không chỉ căn cứ vào hình dáng bên ngoài và màu sắc của tôm mà còn phải ngửi, bóp nắn cũng như để ý đến thời điểm nào trong năm tôm sẽ ngon.

 

Cách CHỌN TÔM KHÔ NGON CỰC CHUẨN

Cách tuyển lựa tôm khô chất lượng.

Sau đây là 1 số phương pháp lựa tôm ngon dành cho bạn :

1. Dựa trên MÀU SẮC :

 

Bạn nghĩ tôm khô ngon sẽ có màu nào? "Tôm màu càng đỏ càng ngon" Đó là sai lầm cho những người nào có nghĩ suy như vậy. Vì tùy thuộc vào mỗi vùng nước và mẫu tôm thì sau khi sấy khô sẽ với màu tôm khác nhau. Thí dụ, nếu là tôm bạc nó sẽ mang màu vàng, nếu là tôm đất thì nó sẽ có màu đỏ sậm khá thâm, còn có những loại tôm biển thì nó sẽ mang màu đỏ khá nhạt. Bên cạnh đó nếu tôm sau khi sấy không bỏ phẩm màu thịt tôm bên trong sẽ mang ngả vàng. Tránh đừng để màu sắc sặc sỡ gạt gẫm mắt bạn nhé.

Hai. Dựa trên ĐỘ ẨM :

Giả dụ bạn tìm tôm khô về và muốn để được lâu thì độ ẩm của tôm là điều quan trọng, vì bất kỳ dòng tôm khô nào nếu ko sấy khô kỹ và không dùng những chất bảo quản sẽ làm cho tôm dễ ẩm mốc hoặc chảy "nhớt" nếu lưu trữ tôm trong môi trường ko đủ độ lạnh. Nên chọn nhưng con tôm khô, khi cầm vào có cảm giác khô ran, nhưng lúc ăn vẫn còn vị ngọt nước đó là tôm khô chất lượng.

 


3. Dựa trên độ SẠCH VỎ :

Có tôm khô, bạn có thể chế biến hồ hết món ăn như : kho quẹt, ăn ngay, hoặc nấu canh v.v... Thì việc 1 con tôm lúc bạn đang thưởng thức hương vị thì phải lừa vỏ ra thật là khó chịu. bởi thế, một con tôm được lột sạch vỏ rất quan trọng cho giai đoạn chế biến món ăn của bạn.

 


4. ĐỘ DAI NGON :

Bất kì loại tôm khô nào khi bạn ăn một con tôm khô thì bạn phải cảm thấy được độ dai và ngọt của tôm thì chậm tiến độ mới là tôm ngon. Vì nếu như 1 con tôm được lột vỏ và sấy khô bằng phương pháp thủ công tốn thời gian rất lâu nhưng bù lại độ dai ngon sẽ hơn tất cả so mang kiểu chế biến bằng công nghiệp là đập cho tôm bự ra, sấy khô rồi chà vỏ điều này sẽ khiến con tôm không còn độ săn chắc thiên nhiên và làm giảm độ ngọt của con tôm.

 


Bạn với thể kiểm chứng điều này bằng cách nào? Rất đơn giản, chỉ cần bạn chọn 1 ngày nắng tốt hoặc nếu có 1 khay xấy tôm thế là bạn chỉ cần ra chợ tìm 1 ít tôm sú và 1 ít tôm thẻ chân trắng và một ít tép bạc luộc chín, lột sạch vỏ, rửa sạch, cho ít muối, và đem phơi khô hoặc sấy trên lò than. Bạn sẽ thấy màu sắc của tôm sẽ khác nhau và độ dai ngon của từng chiếc tôm mà bạn khiến và đem so sánh với các con tôm bạn đã từng mua nhé!

với những kinh nghiệm này, chúc bạn sẽ sở hữu thể tự ra chợ và quyết định xem nên chọn sắm loại tôm khô nào ngon và thấp nhất cho gia đình mình.

Chọn tôm khô

Tôm khô có thể dùng nấu canh có các chiếc quả bầu, quả bí, rau ngót, rau mùng tơi, hay ngâm với củ kiệu, khiến cho gỏi, xào, rang đều rất ngon. Muốn tậu được tôm khô ngon, chị em lưu ý nhé:

Tôm khô ngon thường sở hữu màu đỏ tươi bất chợt (màu của men gạch), Đó là chiếc tôm được phơi sống. Tôm khô với màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon giết săn, chắc, ngửi ko với mùi nồng.

Tôm đất (sông) thường ngọt hơn tôm biển. Tôm đất thân nhỏ và tròn hơn tôm biển. một bí quyết khác nữa phân biệt là tôm biển thường sở hữu mùi tanh tanh hơn tôm đất.

 

Tôm khô bảo quản đúng với thể dùng trong rộng rãi tháng mà ko lo bị mốc hay mất đi hương vị. mua tôm ở chợ về, bạn nên phơi tôm khoảng 2 tới 3 ngày nắng cho tôm thật khô. Sau chậm triển khai để nguội gói tôm vào trong giấy báo bọc lại cất giữ trong hũ đập nắp kín.

 Méc bạn phương pháp chọn đồ biển tươi ngon

Hải sản thường được những bà nội trợ chọn lọc khiến thực phẩm chính trong những món ăn gia đình, bữa tiệc tân niên, gặp gỡ đầu năm mới…Tuy nhiên, việc chọn đồ biển ngon vốn không phải là điều dễ dàng. Vậy, cách nào để chọn được từng chiếc hải sản ngon?

 

Bạn với thể căn cứ vào những đặc điểm sau để chọn tôm ngon:

- Vào các ngày đầu con nước mùng một, mùng 5 và mùng 10 âm lịch, tôm mập và chắc giết mổ nhất. Mùa "rộ" của tôm vào khoảng tháng 10 âm lịch trở đi. nhàng nhàng cứ khoảng 5-7kg tôm tươi, sau chế biến thì thành phẩm 1 kg tôm khô. Cỡ tôm khô khoảng 1.200-1.400con/kg là vừa ăn.

 

- Bằng giác quan, tôm ngon sở hữu màu đỏ tình cờ, sạch chân và mang. hình dạng con tôm đều dạng, thân cứng, no tròn và săn chắc. khi bóp vào mình con tôm, tôm ko bị gãy vụn hay mềm.

 

- Phân biệt giữa tôm sông và biển mang thể dựa trên mùi "biển". Tôm biển khi sờ vào sản phẩm sở hữu thể còn lợn cợn cát và nghe mùi tanh rất đặc thù. Chính do vậy, càng ngày càng mang nhiều người thích tậu tôm sông.

 

- Về vị, con tôm khô không mặn nhưng phải với một tỷ lệ muối một mực. ví như trong công đoạn chế biến không sở hữu muối sẽ làm cho sản phẩm thiếu vị ngọt. nhàng nhàng, thời gian dùng của tôm khô sau lúc xuất xưởng trong khoảng 1-2 năm. Tôm càng mới, vị càng ngon và ngọt, để lâu sau một năm sẽ dần dần bị mất mùi đặc trưng.

 

- Mặt khác, tôm khô làm từ cộng một chủng loại nguyên liệu, cộng 1 mùa thu hoạch và diện tích nuôi trồng, thì con tôm càng lớn, giá thành càng cao. Nhưng kể tôm khô càng lớn chất lượng càng ngon với thể chưa hoàn toàn đúng, do tôm khô to quá lúc ăn sẽ cảm thấy cứng, khó nhai nhưng giả dụ tôm khô quá nhỏ thì vị ngọt sẽ kém.

 

THAM KHẢO cách CHỌN HẢI SẢN NGON

bí quyết chọn tôm tươi đại quát

kiểm tra phần đuôi tôm

Để xác định độ tươi của tôm, hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và giết tôm. những khớp càng rộng chứng tỏ giết tôm đã không còn tươi vì chúng có thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh chỉ mất khoảng dài.

 

hạn chế chọn tìm các con tôm chảy nhớt

không nên mua các con tôm đã bị chảy nhớt. đông đảo các con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như thường ngày. Để rà soát vấn đề này, bạn nên tiêu dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và chuyển động ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi trái lại, trong khoảng sau ra trước. nếu như có cảm giác như có sạn dưới những ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên tậu chúng.

 

Chân tôm

Cần Nhìn vào xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, giết tôm phải săn chắc. bên cạnh đó, bạn ko nên chọn tậu các con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là tín hiệu cho thấy chúng ko còn tươi.

 

Muốn biết tôm tươi hay không cần Nhìn vào xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc (Ảnh: Internet)

Chọn riêng từng loại

Tôm mang đa dạng cái và mỗi dòng được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau cho nên bí quyết chọn và chế biến do đó cũng khác nhau:

- Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi nên chắc giết thịt, kích thước khá to và dễ chế biến. Chọn tôm, đầu tiên, tôm phải còn sống. Chị em chú ý thấy tôm với vỏ bóng, trót lọt, sống giữa thân tôm tươi và trong, chậm triển khai mới là tôm ngon, chắc giết mổ.

 

Tôm sú tươi với vỏ bóng, trơn tuột, sống giữa thân tôm tươi và trong, chậm triển khai mới là tôm ngon, chắc thịt (Ảnh: Internet)

- Tôm sắt: Là dòng tôm sở hữu kích thước nhỏ hơn các mẫu tôm khác nhưng rất ngon, lúc chế biến có vị ngọt mặn mà. mẫu tôm này bạn nội trợ nên chú ý lúc chọn. Tôm khoẻ và ngon là tôm còn tươi, sở hữu màu hồng trắng, nếu như tôm mang màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, ko đảm bảo chất lượng.

 

- Tôm he (biển): khi cầm tôm lên xem, tôm còn khiêu vũ tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, ngừng thi côngĐây mới là tôm ngon và còn khoẻ.

- Tôm hùm: Là cái tôm với kích thước to nhất, thường được bà nội trợ chọn khi chế biến những món hấp. tôm rồng khoẻ, ngon là tôm mang càng xanh trong và vỏ tươi bóng.

Cách chọn mực

Mực tươi với gần như chiếc như mực nang, mực ống, mực sim…Nếu bạn muốn chọn mực tươi thì nên chọn con lớn, dày mình, trắng đục như cùi dừa, giết thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang còn mực ống thì chọn con mang lớp giết màu sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị tan vỡ.

Lưu ý: Mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu tương đối xanh ngà, làm thịt nhão, đầu ko dính chặt sở hữu thân, mùi rất tanh.

Mực khô: lúc chọn con lớn vừa, ko nên chọn mẫu nhỏ quá hoặc to quá, thường thì chọn mực khô trong khoảng 100 – 150 gam một con là vừa. Mực ngon có mình dày, màu hồng nhạt, thân mực phẳng đều với lớp phấn trắng trên bề mặt, sờ tay thấy khô cứng, với mùi thơm, ko tanh.

Phương pháp chọn tôm

Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, những càng vẫn còn nguyên, không mang mùi tanh, ươn. 

bật mí bạn: ko nên tìm đồ hải sản như tôm, cua, lép vào những ngày giữa tháng âm lịch thì lúc chậm tiến độ đồ hải sản sẽ không ngon.

Bạn đã biết phương pháp chọn mực khô ngon?

. Mực nướng ngọt ngọt, dai dai, thơm nức chấm mang tương ớt cay cay, lai rai cộng cốc bia mát lạnh thì quá tuyệt rồi. không những thế, để tìm được mực ngon, chất lượng, không hề người nào cũng biết. Hơn nữa, 1 số người bán hàng ko mang lương tâm đem mực nhái, thậm chí là mực nhái ra bán cho khách. bởi vậy, chị em hãy lưu ý cách thức chọn mực khô để không bị lừa nhé.


Những con mực khô ngon mà đạt chất lượng sẽ sở hữu những đặc điểm như sau:

- Mực khô được phơi lúc còn tươi sẽ với bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt trùng hợp và những chấm đen mờ biểu hiện đúng có da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon lúc nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, ko vụn. ví như là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.

Mực 1 nắng rất ngon, ngọt, mình dày với lớp cám, màu hồng tươi. Mực nhái hay mang đốm đỏ thâm ở thân, lưng, 2 mặt với các nốt màu đỏ nhạt.

- Mùi ko tanh, khi đụng vào ko thấy ướt tay. Thân mực phải khô, ko lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan yếu và dễ nhận diện.

Mẹo chọn mực khô ngon mùa đi biển 1
Chọn những con mực mang thân thẳng, mình dày này thì lúc nướng ăn sẽ rất ngọt.

- Mực khô được phơi theo hai hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường với thân thẳng, mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên mang giá cao hơn.

- Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt. phổ biến người chưa chú ý lắm đến đặc điểm này, nhưng đây cũng là 1 bí quyết giúp bạn chọn được những con mực ko chỉ tươi mà còn ngon và ngọt.

- Chọn mực khô ngon sở hữu đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn phổ thông có màu trắng hồng, thẳng.

Phân biệt mực thật, mực fake

- Mực kém chất lượng được làm cho giống y như thật nên khi tậu mực với số lượng rộng rãi, để tránh bị lừa, chị em nên nướng thử mực khô trước lúc tậu có số lượng to. Vì khi bị đốt, mực khô nguyên con thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, còn cái mực khô giả, mực khô nhập lậu bị thu giữ lúc đốt thì cháy tất cả thành than và sở hữu mùi khét, khi ăn không sở hữu vị tanh và vị ngọt của cá mực trùng hợp.

- Hạn chế mua cá mực khô sở hữu giá quá thấp.

- Lúc phát hiện mực trông sở hữu vẻ thất thường như phần râu mực không mang độ quăn thiên nhiên như mực bình thường, ko với mắt mực và hạch mực bỗng nhiên, xé ra bông hơn mực thường ngày thì chị em không nên tìm nhé.

Bảo quản

khi sắm mực về, giả dụ không ăn ngay thì chị em phải bảo quản giả dụ ko mực sẽ mau chóng bị giảm chất lượng và mốc, ko ăn được nữa:

- dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi li lon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ thấp nhất là -18 độ C.

- Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng lúc tậu về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần chị em nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.

- ko để chung mực khô sở hữu các sản phẩm tươi.

Hướng dẫn cách phân biệt nước mắm truyền thống chất lượng

Nước mắm Phú Quốc là 1 trong những đặc sản Phú Quốc nổi tiếng. Ngoài các dấu hiệu nhìn thấy trên nhãn chai, nước mắm Phú Quốc còn đặc trưng với màu nâu đỏ cánh gián, vị thơm dịu đậm đà, hậu vị béo tự nhiên và độ sánh cao.

Từ nguồn nguyên liệu cá cơm gồm các loại cơm than, cơm đỏ, sọc tiêu, phấn chì... đánh bắt ở vùng biển Kiên Giang, Cà Mau thuộc Vịnh Thái Lan, trải qua quy trình sản xuất kỳ công, người dân Phú Quốc đã tạo ra loại nước mắm thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nước mắm Phú Quốc được Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng quốc gia bảo hộ chỉ dẫn địa lý vào năm 2001. Sản phẩm cũng được Uỷ ban châu Âu cấp văn bằng bảo hộ tên gọi xuất xứ địa lý vào năm 2012 và bảo hộ trên thị trường của 28 quốc gia thuộc liên minh châu Âu.

Theo thống kê của Hội Nước mắm Phú Quốc, hiện có khoảng 20% sản lượng nước mắm của các thành viên hiệp hội bán đúng với thương hiệu và chỉ dẫn địa lý, còn lại 80% là bán cho các công ty khác để họ tự pha chế và tiêu thụ. Ban Kiểm soát nước mắm Phú Quốc của hội cũng mới cấp tem kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cho 12 doanh nghiệp tại đây. Do đó, người tiêu dùng cần thông minh, tinh ý để chọn mua sản phẩm đảm bảo.

xưởng sản xuất nước mắm Khải Hoàn

Những yếu tố làm nên chất lượng nước mắm thượng hạng mang địa danh Phú Quốc là nguồn nguyên liệu cá tươi ngon cùng bí quyết chế biến truyền thống. Ảnh: Bizmedia.

Nhận diện qua nhãn mác, bao bì

Để góp phần bảo vệ những giá trị truyền thống của làng nghề làm nước mắm tại Phú Quốc và người tiêu dùng, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã ban hành một số chính sách nhằm quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc.

Theo đó, người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng cách nhận diện đầy đủ 3 dấu hiệu, gồm logo chung về Phú Quốc; tem chỉ dẫn địa địa lý được đánh mã số truy xuất nguồn gốc và logo chỉ dẫn địa lý của châu Âu.

logo-nuoc-mam-phu-quoc

Mỗi chai nước mắm Phú Quốc chính hiệu phải mang đầy đủ 3 dấu hiệu logo chung về Phú Quốc; tem chỉ dẫn địa lý và logo chỉ dẫn địa lý của châu Âu. Ảnh: Bizmedia.


Cụ thể, logo chung Phú Quốc gồm ba màu chủ đạo: đỏ đậm, xanh biển và vàng nhạt. Bên cạnh đó, tem chỉ dẫn địa lý Phú Quốc dùng để truy xuất nguồn gốc của chai nước mắm được ghi theo thứ tự: PQ - năm cấp tem - mã doanh nghiệp - mã thùng nước mắm. Dưới đó là dòng chữ "Phú Quốc truyền thống trăm năm". Ngoài ra, logo chỉ dẫn địa lý của châu Âu có màu vàng.

Nhận diện qua màu sắc, mùi vị

Bằng cảm quan, người tiêu dùng có thể nhận diện nước mắm truyền thống Phú Quốc chính hiệu qua màu nâu, đỏ cánh gián do được ủ từ nguồn cá cơm tươi sống, đồng nhất về chất lượng với phương pháp ủ gài, nén trong thùng gỗ.

Khi nếm, nước mắm có mùi thơm dìu dịu, đậm đà, hậu vị béo tự nhiên của mỡ cá. Vị béo này càng cảm nhận rõ khi sử dụng với thức ăn nóng.

nhan-dien-qua-mau-sac

Nước mắm Phú Quốc có màu nâu đỏ cánh gián đặc trưng, độ sánh cao, vị thơm dịu đậm đà. Ảnh: toplist.vn.


Về độ sánh, nước mắm Phú Quốc khác biệt hoàn toàn với nước chấm công nghiệp nhờ hàm lượng chất đạm cao. Các dòng nước mắm đặc biệt của Phú Quốc thường có độ đạm từ 40 đến 43 độ.

Khi điều kiện nhiệt độ đột ngột chuyển từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại, ở đáy hoặc cổ chai đựng mắm có thể xuất hiện các tinh thể muối - biểu hiện của dòng sản phẩm được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống.

Để mua nước mắm Phú Quốc bạn có thể xem và đặt hàng tại: Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn

Hải Anh

Tổng hợp đặc sản Phú Quốc làm quà tặng - phần 1

Bạn sắp đi du lịch Phú Quốc và chưa biết nên mua gì về làm quà tặng cho người thân của mình. Sau đây Dương Đông Food sẽ liệt kê ra một số đặc sản tại Phú Quốc giúp các bạn dễ dàng lựa chọn cho mình.

Đặc biệt những loại đặc sản Phú Quốc này đang được Dương Đông Food cung cấp tại HCM. Các bạn đi du lịch Phú Quốc bây giờ không cần phải vất vả xách hàng tá đồ nặng nhọc nữa. Hãy ghé ngay cửa hàng của Dương Đông Food tại Số 20, Ngô Thị Thu Minh, Quận Tân Bình, HCM(cạnh chợ Phạm Văn Hai)

Cách nhận biết nước mắm Phú Quốc thật

Hơn 80% nước mắm Phú Quốc trên thị trường là hảng giả và kém chất lượng, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng cách phân biệt nước mắm Phú Quốc thật.

Chuyên mục phụ

Hướng dẫn: MUA HÀNG0913.716.552

Liên hệ

Công ty Cổ Phần Sài Gòn Dương Đông
Đường CMT8, Khu phố 6, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang
MST: 1701239486
Email: duybietbao@gmail.com

Tại Tp.HCM
Số 20 Ngô Thị Thu Minh, P. 2, Quận Tân Bình
ĐT: (028) 6676 3335 - 0913 716 552 - 0939 96 95 93

Liên kết website


Copyright © - Dacsanphuquoc.com.vn

Lượt truy cập
306339
Top
Phản hồi của bạn