Đặc sản Khô cá Tra Phồng An Giang
Nguồn gốc của cái tên cá tra phồng là vì loại khô này được làm bằng con cá tra phơi khô, khi đem chiên lớp da cá phồng lên. Cá tra phồng vừa ngon vừa giòn có cả vị béo, mùi thơm rất đặc biệt không thể lẫn vào đâu được.
Cá tra để làm khô phồng phải đạt cân nặng khoảng 1 – 2 kg/con.
Để thịt thơm ngon, khô cá tra phồng phải phơi nắng tự nhiên từ 3 đến 4 nắng.
Khoảng 3 kg cá tươi mới cho ra thành phẩm 1kg cá khô.
Đặc trưng của sản phẩm là không sử dụng màu, hóa chất, vì thế rất được du khách trong và ngoàiuilp-. nước ưa chuộng, đặc biệt là vào mỗi dịp giáp Tết lượng khô bán rất chạy.
Giá khô cá tra phồng: 220.000đ/kg. Đóng gói hút chân không.
Cách chế biến:
Đặc biệt ở đây là không như các loại khô cá và các loại khô nói chung, khô cá tra phồng chỉ dùng chế biến bằng cách chiên chứ không nướng. Muốn cho khô chiên được phồng, thơm ngon và béo thì chỉ cần đổ vào ít nước trong chảo, sau đó đun sôi rồi cho miếng khô cá tra vào. Đợi khi nước cạn bạn chỉ cần trở qua trở lại vài lần thì miếng khô cá sẽ nở phồng lên, có màu vàng ươm, thơm béo và tất nhiên rất giòn khi ăn.
Công đoạn nuôi cá tra phồng để cho ra miếng khô cá tra ngon thì bắt buộc không được sử dụng thức ăn tạp, vì khi đem cá muối thì thịt cá sẽ ươn và bủng(không chắc thịt). Cá muối sẽ lạt, khi khô dễ bị hư, còn khi muối mặn quá thì sẽ khó ăn. Vì thế, người nuôi cá tra phải cần nắm vững về kỹ thuật cũng như trải qua nhiều kinh nghiệm nuôi cá tra mới cho ra được con khô cá tra có độ thịt chắc, màu vàng óng và lóng lánh mỡ trông rất hấp dẫn. Khô cá sau khi thu hoạch sẽ được hút chân không rồi bảo quản trong tủ đông sẽ giữ được lâu hơn.
Khô cá tra phồng<
Tìm hiểu thêm về khô cá tra phồng
Khô cá tra phồng được chế biến từ cá tra, đây là đặc sản được xếp vào hàng đặc biệt của vùng đầu nguồn Châu Đốc – An Giang
Đây là nghề truyền thống của người dân Châu Đốc – An Giang, vì vậy không lạ gì khi nơi đây có nhiều cơ sở sản xuất cá tra phồng cho thị trường bên ngoài Việt Nam.
Nghề chế biến khô cá tra phồng đã có từ lâu đời, được chế biến theo phương pháp thủ công gia truyền, đây là sản phẩm gần như người dân trong vùng đều biết đến và ưa chuộng.
Tại sao lại có tên là khô cá tra phồng, chỉ cần đọc tên các bạn có thể biết được đặc sản này được làm từ con cá tra phơi khô
Cá tra để được chọn làm khô phòng bắt buộc phải còn tươi sống, được nuôi với 1 quy trình đạt chuẩn thì mới cho ra sản phẩm chất lượng.
Theo số liệu thì cá tra phồng xuất khẩu mỗi tháng khoảng 30 tấn qua các thị trường các nước Pháp, Mỹ, Đài Loan, châu Phi, Trung Quốc…Vì khô cá tra phồng khi được nuôi phải dùng thức ăn theo một biểu đồ riêng biệt và phức tạp, đòi hỏi người nuôi phải có kinh nghiệm. Vì vậy, khô cá tra phồng ít người làm được. Để nuôi cá tra thì ăn cho cá ăn theo quy trình từ nhà sản xuất đưa xuống. Khẩu phần chính cho cá ăn bao gồm cám, cá biển và đậu nành.
Cá tra làm khô phồng nên có trọng lượng chỉ từ 1-2kg/con sẽ ngon hơn. Theo tỷ lệ thì cứ độ khoảng 3 kg cá tra tươi thì sẽ cho ra 1 kg cá khô thành phẩm.
Muốn cá tra phồng khô được ngon thì cần phải phơi ngoài nắng tự nhiên khoảng 3 – 4 nắng thì khi đó thịt cá mới thơm, ngon.
Và ướp khô cá là một khâu rất quan trọng, nó đánh giá quyết định chất lượng cũng như độ phồng của sản phẩm.
Điểm đặc trưng của sản phẩm khô cá tra phồng là không sử dụng màu và hóa chất. Vì vậy món ăn từ khô cá tra phồng đang rất được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng.
Đặc biệt khô cá tra phồng là món quá ý nghĩa vào mỗi dịp giáp tết
Những lý do nên chọn Nước Mắm Phú Quốc
® Thơm ngon, bổ dưỡng & an toàn cho sức khoẻ
® Được sản xuất 100% từ cá cơm tươi & muối (không chất bảo quản, không bột ngọt)
® Cam kết 100% chính hiệu Phú Quốc (được sản xuất & đóng chai tại Phú Quốc)
® Hơn 40 năm kinh nghiệm sản xuất
® Đạt chỉ dẫn địa lý được liên minh 28 nước Châu Âu công nhận
Đánh giá
Hiện tại chưa có đánh giá nào